Cách tạo hồ sơ xin việc chuẩn cho tất cả các ngành nghề

Khi bạn muốn đi làm tại công ty nào đó, việc đầu tiên chính là chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật đẹp. Nó là một trong những điều không thể thiếu với tất cả các ứng viên. Hiện nay có nhiều cách tạo hồ sơ xin việc mà ứng viên có thể áp dụng. Bạn có thể tạo theo hình thức online hoặc viết tay. Vậy để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì bạn phải làm gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm hồ sơ xin việc

Trước khi tìm hiểu cách tạo hồ sơ xin việc hãy cùng tìm hiểu khái niệm và vai trò của nó khi đi xin việc. Đây được xem là bộ mặt của bản thân, nó có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không. 

Hồ sơ xin việc là gì? 

Đây là bộ tài liệu bao gồm tất cả những thông tin liên quan đến học vấn, công việc từng làm của ứng viên. Cụ thể là quá trình học tập, sơ yếu lý lịch, bằng cấp, quá trình làm việc, trình độ chuyên môn ra sao,… Như vậy thì nhà sản xuất có thể nắm được khái quát toàn bộ những thông tin của ứng viên. Từ đó đưa ra quyết định có nên nhận bạn vào làm việc hay không.

Nói tóm lại hồ sơ xin việc giống như một loại tài liệu, nó tóm tắt về bản thân của ứng viên. Vì thế hãy quan tâm đến hồ sơ xin việc đầu tiên khi muốn đi làm nhé!

Hồ sơ xin việc có quan trọng không?

Hồ sơ xin việc có quan trọng không?
Hồ sơ xin việc có quan trọng không?

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng từng xin việc ít nhất một lần trong đời. Dù bạn xin ở bất kỳ vị trí gì đi chăng nữa thì hồ sơ xin việc luôn là điều kiện hàng đầu. Bởi nó giúp nhà tuyển dụng biết được bạn là ai, trình độ ra sao? Hay bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không?

Chính vì thế hồ sơ xin việc rất quan trọng, không chi với ứng viên mà với cả nhà tuyển dụng. Chính vì thế nó được xem là thủ tục khi đi xin việc bắt buộc phải có. Bộ hồ sơ đầy đủ và chi tiết càng được nhà tuyển dụng quan tâm, ưu tiên.

Cách tạo hồ sơ xin việc chuẩn và trúng “tầm ngắm” nhà tuyển dụng

Để trúng “tầm ngắm” hoặc tiếp cận tốt với nhà tuyển dụng thì ứng viên cần tạo một bộ hồ sơ chất lượng nhất. Hãy cùng tham khảo ngay cách tạo hồ sơ thuyết phục các nhà tuyển dụng dưới đây:

Cách tạo hồ sơ xin việc bằng viết tay

Cách tạo hồ sơ xin việc bằng tay
Cách tạo hồ sơ xin việc bằng tay

Khi bạn đến trực tiếp công ty để xin việc thì một bộ hồ sơ viết tay là điều mà bạn cần có. Các loại giấy tờ cần có của bộ hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin việc: Đơn xin việc bạn có thể xem mẫu hoặc tự tay mình viết một bản đơn xin việc bằng giấy A4.
  • Thư xin việc: Phần nội dung thư cần đầy đủ “Mở – Thân – Kết”, câu văn cần viết ngắn gọn và súc tích. Bên cạnh đó phải truyền tải được thông tin và nguyện vọng của bạn khi muốn xin vào làm việc ở công ty. Từ đó bạn đã tạo cho mình tính chuyên nghiệp và được nhà tuyển dụng sự đánh giá cao.
  • Sơ yếu lý lịch tự thuật: Điền đầy đủ thông tin về bạn và gia đình bạn.
  • Giấy khám sức khỏe: Bạn có thể khám tại các trung tâm y tế gần nhà.
  • Các bằng cấp liên quan (nếu có): bằng cấp liên quan, bạn hãy photo công chứng.
  • Ảnh thẻ: Ảnh thẻ để dán vào sơ yếu lý lịch của bạn
  • Các giấy tờ cá nhân gồm: CMND, sổ hộ khẩu,… photo công chứng.

Tạo một CV xin việc online

Tạo một CV xin việc online
Tạo một CV xin việc online

Đây là phần dành cho những ứng viên muốn nộp hồ sơ xin việc online. Nếu như được nhà tuyển dụng để ý và gọi gặp trực tiếp thì lúc này bạn sẽ mang bản hồ sơ xin việc viết tay theo.

Việc tạo một hồ sơ xin việc online vô cùng đơn giản. Bởi hiện nay có nhiều website đăng tin việc làm và cho phép ứng viên tạo tài khoản. Sau đó sẽ tạo CV xin việc và trực tiếp gửi cho nhà tuyển dụng. Cách tạo CV công việc online như sau:

  • Bạn đăng ký tài khoản ở các trang đăng tin việc làm. Sau đó vào những tin công việc phù hợp và bạn đang mong muốn được làm.
  • Sau đó tiến hành tạo CV để gửi cho nhà tuyển dụng.
  • Điền đầy đủ thông tin các nhân theo yêu cầu, trình độ học vấn (đại học, cao đẳng, nghề, chuyên ngành…). Tiếp tục điền thông tin về kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng có thể làm việc (nhóm, quản lý, xây dựng kế hoạch,…), mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, những thành tích đạt được ở công việc cũ…

Hãy điền đầy đủ thông tin theo bản mẫu của CV online. Bạn cần điền chi tiết nhất để có thể tạo nên một CV chất lượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng. Hay nói cách khác là gây cho nhà tuyển dụng ấn tượng tốt. Như vậy cơ hội làm việc của bạn sẽ càng cao hơn.

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ về cách tạo hồ sơ xin việc cho các ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dù bạn xin vào vị trí công việc gì thì đầu tiên cần phải tạo cho mình một tiền đề tốt. Đó chính là có một bộ hồ sơ đầy đủ, chi tiết và thuyết phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn có được công việc mà mình mơ ước.