TOP những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Một trong những bước quan trọng nhất khi đi xin việc chính là phần phỏng vấn. Đây là điều giúp bạn có thể trao đổi và thể hiện năng lực của mình trước nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, trước khi đi xin việc bạn cần tìm hiểu những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn để ghi điểm dễ dàng hơn với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ top câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc.

Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không?

Bạn có thể trả lời theo cách sau: Chỉ cần giới thiệu sơ về bản thân, đặc biệt là gắn các thông tin liên quan đến công việc của bạn. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự phù hợp của bạn cho vị trí công việc họ đang cần. Chính vì thế, hạn chế nói về cá nhân nhiều nhé!

Công việc bạn mơ ước được làm là gì?

Công việc mơ ước của bạn là gì?
Công việc mơ ước của bạn là gì?

Với câu hỏi này thì bạn hãy trả lời theo khuôn mẫu tham khảo, khuyên bạn không nên trả lời theo cảm tính. Vì như đã nói ở trên thì nhà tuyển dụng muốn biết được khả năng của bạn cho công việc của họ. Bạn có thể trả lời rằng: Ước mơ của tôi là được làm việc trong một môi trường năng động, được học hỏi nhiều điều, được giao tiếp…

Tại sao bạn lại nghỉ làm ở công ty cũ?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà nhiều nhà tuyển dụng đặt ra. Hãy suy nghĩ và trả lời theo hướng tích cực nhé. Cụ thể như: Tôi muốn được theo đuổi đam mê của mình, muốn thử thách mình ở trong môi trường mới, muốn khám phá và thử thách bản thân nhiều hơn…

Điều cấm kỵ khi đi phỏng vấn nơi làm mới chính là không được nói xấu công ty cũ hay sếp cũ. Nếu bạn làm vậy là đã mất điểm và cơ hội được tuyển dụng không còn nữa.

Bạn có thể kể về điểm yếu của mình là gì không?

Khi nghe xong câu hỏi nay, bạn không nên đưa hết ra những điểm yếu của mình nhé. Và cũng không được khẳng định mình không có điểm yếu. Điều tốt nhất nên làm lúc này chính là hãy chuẩn bị cho mình một vài điểm yếu.

Tuy nhiên, trong điểm yếu đó lại ẩn chứa sức mạnh khiến nhà tuyển dụng quan tâm. Ví dụ như: Tôi là một người quá cầu toàn, tôi có điểm yếu là hay quên nên khi làm việc thường liệt kê và lên lịch chi tiết,… Chỉ cần như thế thì điểm yếu cũng sẽ trở thành điểm mạnh của bạn.

Hãy nói một chút về điểm mạnh của bạn?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị thật tốt. Như vậy thì khi vào đối diện với nhà tuyển dụng bạn mới tự tin và trả lời tự nhiên. Hãy liệt kê ra những ưu điểm, điểm mạnh của bản thân có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng. Đặc biệt, cần lưu ý nó cần phải liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển nữa nhé.

Bạn có biết về công ty chúng tôi và công việc là gì không?

Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?
Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Câu hỏi này rất hay gặp khi phỏng vấn xin việc. Chính vì thế, trước khi phỏng vấn tại một công ty nào, điều cần thiết nhất là nên tìm hiểu về họ. Bạn hãy tìm hiểu thông tin từ website của họ, tìm hiểu về dịch vụ/sản phẩm mà họ đang cung cấp. Đồng thời, cần tạo nên sự phù hợp của bạn với công ty đang ứng tuyển nhé.

Bạn có thể nói ra những điểm mà chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Câu hỏi này cần phải suy nghĩ thật kỹ, bạn hãy dựa trên những điều mà doanh nghiệp cần. Bên cạnh đó, đặt ra vấn đề sao cho phù hợp với bạn và công ty cần người phù hợp.

Nếu được chọn vào công ty làm việc thì bạn mong muốn điều gì?

Đây cũng là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà các ứng viên gặp phải. Với câu hỏi nay, nhà tuyển dụng muốn thấy được thiện ý và nắm bắt được mong muốn từ ứng viên. Từ đó, họ sẽ đánh giá và sắp xếp công việc, ngân sách cũng như đãi ngộ phù hợp nếu nhận bạn vào làm.

Chính vì thế, khi gặp câu hỏi này thì bạn nên tập trung trả lời những vấn đề về cơ hội phát triển bản thân, điều kiện làm việc. Hoặc mong muốn được tìm hiểu, khuyến khích khi có những đóng góp cho doanh nghiệp.

Nếu được tuyển dụng thì bạn muốn điều gì từ cấp trên của mình?

Nếu được tuyển dụng, bạn muốn gì từ cấp trên của mình?
Nếu được tuyển dụng, bạn muốn gì từ cấp trên của mình?

Một câu trả lời khôn khéo và hợp lý luôn quan trọng trong trường hợp này. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, không được vội vàng. Bởi như vậy sẽ thể hiện bạn là người không cẩn thận, tính kỷ luật không cao. Có thể trả lời rằng: Tôi thích cấp trên của mình là người có kỷ luật, cầu toàn…như vậy trong quá trình làm việc sẽ giúp tôi phát triển và hoàn thiện tốt bản thân”.

Khi được lựa chọn vào công ty bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Một vấn đề khá tế nhị nhưng bạn cũng không nên ngần ngại nhé. Hãy trao đổi mức lương mong muốn phù hợp với năng lực mà bạn có. Hãy tự tin để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng tốt nhất.

 

Trên đây là top những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà các ứng viên nên tham khảo. Còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan, chính vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ những kiến thức, kinh nghiệm mà bản thân có nhé. Như vậy sẽ giúp bạn luôn tự tin và thành công khi đi phỏng vấn xin việc.