NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM TRONG THỜI KỲ SUY THOÁI KINH TẾ

Năm 2020, 2021, đại dịch Corona bùng phát dữ dội cũng là thời điểm cụm từ “suy thoái kinh tế” được nhắc đến nhiều nhất. Cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế xảy ra khắp mọi nơi. Để có thể vượt qua thời kỳ này, hãy cùng tham khảo một số những điều không nên làm để giảm tối đa rủi ro tài chính trong thời kỳ suy thoái kinh tế nhé.

Vậy suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là một thuật ngữ kinh tế vĩ mô dùng để chỉ sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế nói chung trong một khu vực nhất định. Đó có thể là sự suy giảm nhẹ trong hoạt động kinh tế tại một quốc gia kéo dài vài tháng hay có thể là suy thoái lâu dài diễn ra nhiều năm khắp toàn cầu.

Để đánh giá một nền kinh tế có đang bị suy toán hay không, các chuyên gia sẽ dựa vào các chỉ số của các hoạt động kinh tế như việc làm, đầu tư, lời nhuận, ..

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi giữa các nhà lý thuyết và những người làm chính sách. Mặc dù cả hai bên đều thống nhất rằng nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động của các yếu tố nội sinh (chu kỳ kinh tế) và ngoại sinh (giá dầu, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh)….

Suy thoái kinh tế và những điều không nên làm khi suy thoái tinh tế

Suy thoái kinh tế – đồng ký vào hợp đồng vay tiền (Cosigner)

Đồng ký hợp đồng vay
Đồng ký hợp đồng vay

Một cosigner đóng vai trò là một nguồn trả nợ bổ sung cho người vay chính, giúp người vay gia tăng số vốn mà họ có thể nhận được. Trở thành một cosigner rất rủi ro ngay cả trong thời buổi kinh tế hưng thịnh. Nếu người vay chính không thực hiện các khoản thanh toán theo kế hoạch,  cosigner có thể phải thay thể chịu trách nhiệm thực hiện các khoản đó. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, những rủi ro liên quan đến việc trở thành cosigner thậm chí cao hơn, vì người vay chính có khả năng mất việc cao hơn — chưa kể đến rủi ro thất nghiệp của chính cosigner cũng cao hơn.

Có những tình huống bạn cảm thấy bản thân cần thiết phải đồng ký khoản vay với bạn bè hay người thân. Nhưng hãy cố gắng tìm một cách giải quyết khác để không đẩy chính mình vào thế khó. Đặc biệt trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Suy thoái kinh tế – gánh thêm nợ mới

Vay nợ mới
Vay nợ mới

Việc gánh thêm khoản nợ mới — chẳng hạn như khoản vay mua xe, vay mua nhà, hoặc nợ sinh viên — không phải là vấn đề trong thời điểm thuận lợi khi bạn có thể kiếm đủ tiền để trang trải các khoản thanh toán hàng tháng và vẫn tiết kiệm cho hưu trí. Nhưng khi nền kinh tế chuyển biến theo chiều hướng xấu đi, rủi ro sẽ tăng lên, bao gồm cả nguy cơ bạn bị cho thôi việc. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể phải nhận một công việc — hoặc những công việc — trả ít hơn mức lương trước đây của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn.

Mặc dù lãi suất thường giảm sớm trong thời kỳ suy thoái, nhưng các yêu cầu tín dụng thường rất khắt khe, khiến một số người đi vay khó có đủ điều kiện để được hưởng lãi suất và khoản vay tốt nhất.

Vậy nên, hãy thận trọng với việc vay nợ mới cho đến khi bạn nhận thấy các dấu hiệu nền kinh tế đang phục hồi.

Xem công việc hiện tại như là điều hiển nhiên

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, điều quan trọng là phải hiểu rằng ngay cả các tập đoàn lớn cũng có thể phải chịu áp lực tài chính, khiến họ phải giảm chi phí bằng mọi cách có thể. Điều đó có nghĩa là giảm chi phí hoạt động, cắt giảm cổ tức hoặc giảm việc làm.

Đi làm sớm, về muộn và hoàn thành công việc một cách tốt nhất không đảm bảo rằng công việc của bạn sẽ an toàn. Nhưng làm những điều đó sẽ làm tăng cơ hội ở lại của bạn đấy.

Đầu tư mạo hiểm

Đầu tư mạo hiểm
Đầu tư mạo hiểm

Mẹo này áp dụng cho các chủ doanh nghiệp. Suy thoái kinh tế có thể không phải là thời điểm tốt nhất để đặt cược rủi ro. Hãy chỉ nên đầu tư ngay khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi bền vững. Đó là thời điểm tốt để bắt đầu đầu tư khi giá mua vốn và chi phí nhân công thấp.

Tạm kết, dịch bệnh dẫn theo suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến tình hình tài chính của nhiều quốc gia. Một chút kiến thức về tài chính như trên sẽ giúp ta tránh được những rủi ro kinh tế nhất định.

Link tham khảo

Viết bởi: đội ngũ Admin của Vinaworks