THỊ PHI LÀ GÌ?-CÁCH ĐỐI PHÓ THỊ PHI CHỐN CÔNG SỞ

Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, chốn cống sở cũng vậy. Bất cứ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của những thị phi không đáng có. Vì thế hãy cũng nhau tìm hiểu “Thị phi là gì?” và cách đối phó thị phi chốn công sở.

Vậy Thị phi là gì?

Thị phi hiểu đơn giản là những lời đồn, dư luận, những lời đàm tếu vô căn cứ về người khác. Trong tiếng Hán Việt, “thị” có nghĩ là đúng, “phi” có nghĩa là sai. Thị phi ý muốn nói là miệng đời lắt léo, không lường trước được, không phân biệt được là đúng hay sai.

Thị phi được xem như một yếu tố tự nhiên khi nó luôn tồn tại song song trong cuộc sống con người, nó được ví như cát bụi hư không. Nó đối lập nhau nhưng lại chẳng thể tách rời, và cũng chính nó đã khiến cho đời người vốn đã phức tạp nay lại càng phức tạp hơn.

Cách đối phó thị phi chốn công sở

Quan sát

Trước khi tham gia vào bất cứ môi trường làm việc nào, hãy quan sát. Quan sát và có cái nhìn bao quát về tính cách của mọi người trong team là điều cần thiết quyết định cách đối nhân sử thế của mình sau này. Nếu bạn thấy một người hay gây rắc rối trong công ty, hãy hạn chế tiếp xúc với họ nhé.

Bận rộn

Trở nên bận rộn là cách để tránh bị lôi vào những thị phi chốn công sở. Nếu bạn đủ bận rộn, bạn sẽ không thể nào luôn sẵn sàng để nghe những chuyện “tám” trong công sở. Hơn nữa, bận rộn và hoàn thành tốt công việc của mình còn là cách để được cấp trên đánh giá cao đấy nhé.

Đừng tham gia

Đúng vậy! Nếu có chuyện thị phi chốn công sở, hãy để bạn là “điểm dừng chân” cuối cùng. Nếu ai đó đã kể cho bạn nghe một chuyện “rất hay ho”, đừng kể thêm với bất cứ ai nữa. Bạn càng kể, câu chuyện sẽ càng đi xa với những lời thêu dệt được thêm vào. Vì thế, tốt nhất nếu đã lỡ tham gia vào thì đừng kể thêm cho ai khác.

Xoay chuyển tình thế

Mặc dù đã cố gắng không tham gia vào những chuyện thị phi mà không thể tránh khỏi. Xoay chuyển tình thế bằng cách nói điều gì đó tích cực về người bị tấn công. Việc lan truyền tin tức thị phi về một người sẽ dần trở nên chạt nhoà nếu có những điều tích cực về họ được bổ sung.

Tuy nhiên, hãy bổ sung thông tin một cách khách quan nhất. Không thì bạn có thể là nạn nhân tiếp theo đấy.

Giữ gìn đời sống riêng tư

Đây cũng là một cách để tránh thị phi nơi công sở. Khi mọi người không biết quá nhiều về ta, xác xuất chúng ta trở thành nạn nhân trong những cuộc đàm tếu sẽ thấp đi đáng kể. Tuy nhiên, khi được hỏi những thông tin cơ bản như nơi ở, kinh nghiệm làm việc… thì trả lời một cách thoải mái sẽ có lợi hơn cho bạn.

Hãy thẳng thắn

Bạn biết rằng việc gây nên thị phi chốn công sở chẳng phải là hành vi tốt đẹp gì. Thậm chí còn vi phạm pháp luật và đạo đức. Và việc không tham gia nói chuyện phiếm là hoàn toàn đúng. Nếu bạn tự tin đối mặt với người đó và nói với họ rằng hành vi đó khiến bạn và đồng nghiệp cảm thấy khó chịu, thì có lẽ chuyện này sẽ dừng lại sớm thôi.

Đừng ngại báo cáo cấp trên

Trường hợp đã cố gắng “né” nhưng vẫn không “tránh” được, hãy báo cáo cấp trên. Nói chuyện phiếm làm lãng phí rất nhiều thời gian của công ty và làm tổn hại đến tinh thần mọi người. Một công ty quan tâm đến một môi trường làm việc lành mạnh sẽ giúp bạn xử lý tình huống này.

Tạm kết, trên đây là những cách để giúp bạn tránh thị phi chốn công sở hiệu quả. Thị phi chốn công sở là xấu và không biết chừng ta sẽ là nạn nhân của nó trong tương lai. Sống tốt và chú tâm vào việc của mình sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng công việc. Và đặc biệt là để tránh những chuyện thị phi không đáng có.