NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? CÁC BƯỚC ĐỂ CHỌN ĐÚNG NGÀNH

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ cảm thấy đắn đo và băn khoăn về con đường tương lai của mình. Và điều đầu tiên khiến cho các bạn băn khoăn là nên chọn ngành gì, nên học trường gì. Thực tế đã có rất nhiều bạn học xong bốn năm đại học mới biết rằng ngành mình đã học không phải là điều mình muốn theo đuổi. Vì thế, cùng tham khảo các hướng dẫn để chọn được đúng ngành mình yêu thích nhé.

Chọn ngành dựa trên khả năng của bản

Nói chung, khả năng là những gì bạn có thể làm. Hiểu được những lĩnh vực bạn có kỹ năng và những lĩnh vực nào có thể sử dụng trong công việc là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình loại bỏ khi chọn chuyên ngành đại học.

Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc những lĩnh vực mà bạn chưa có khả năng; bạn sẽ có thể phát triển lĩnh vực đó nhiều hơn trong quá trình học – xét cho cùng thì đại học cũng là một nơi để học hỏi.

Chẳng hạn như nếu bạn thích vẽ và có thể vẽ tốt, bạn có thể chọn các ngành mang tính sáng tạo như kiến trúc hoặc thiết kế đồ hoạ.

Chọn ngành dựa trên những giá trị mong muốn của bản thân

Bạn yêu môi trường và muốn học tập để có thể “cứu” môi trường trong tương lai, nhà nghiên cứu về môi trường hay những ngành học về chính sách môi trường có thể phù hợp với bạn.

Chọn chuyên ngành dựa trên những niềm tin cốt lõi của bạn thường sẽ mang đến cho bạn những thành công đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Chọn ngành dựa vào sở thích

Sở thích của bạn là một cách tốt để xác định chuyên ngành để chọn ở trường đại học. Ý tôi là, nếu bạn thích làm điều gì đó, tại sao không làm nó để được trả tiền, phải không?

Tuy nhiên, sở thích của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Những năm đại học khiến cho sở thích hiện tại có nhiều biến động hơn những năm trước và sau nó.

Chọn ngành dựa vào đam mê

Thoạt nhìn, đam mê của bạn có vẻ giống như sở thích nhưng lại mãnh liệt hơn. Đam mê là lĩnh vực được bạn quan tâm sâu sắc, chúng cũng kết hợp các giá trị và khả năng của bạn khiến bạn khát khao cháy bỏng suốt cuộc đời.

Theo đuổi đam mê của bạn, cho dù đam mê của bạn là gì thì đây vẫn là một trong những cách tốt nhất để chọn một chuyên ngành và nó thường ít bị thay đổi nhất sau này. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đam mê thường sẽ khó khăn hơn và mất một khoảng thời gian để trải nghiệm.

Ta vừa nói đến việc chọn ngành học theo sở thích, giá trị, khả năng và đam mê của bản thân. Tuy nhiên hãy cùng khám phá liệu rằng ngành học đó có đáp ứng được những điều dưới đây không

Liệu rằng bạn sẽ vẫn thích ngành đó trong trương lai chứ?

Hiện tại, việc xác định ngành học theo sở thích, giá trị và khả năng sẽ dễ dàng hơn. Nhưng liệu rằng trong tương lai 10 năm 30 năm bạn vẫn sẽ tâm huyết với ngành đó chứ.

Nếu không chắc chắn về câu trả lời, hãy chọn những ngành học mang tính bao quát hoặc những ngành học mà ở đó bạn được học những điều sau này chắc chắn sẽ cần như ngôn ngữ anh chẳng hạn.

Học xong có được tuyển dụng không?

Nói cách khác, liệu bạn có thể dễ dàng và dễ dàng tìm được việc làm trong một lĩnh vực liên quan sau khi bạn lấy được bằng cấp không? Việc dựa trên tỉ lệ việc làm của một ngành để chọn học cũng là điều cần thiết. Có những ngành học bạn đam mê nhưng lại không có cơ hội phát triển thì cũng nên chọn ngành khác hoặc chọn môi trường làm việc mà ở đó ngành học đó được trân trọng.

Bạn có thể kiếm được tiền bằng những gì đã học chứ?

Nhiều bạn trẻ khi nói đến vấn đề tiền bạc, bạn sẽ không ngần ngại mà nói rằng “Tiền không là vấn đề, miễn là có thể theo đuổi được đam mê”. Nhưng thành thật đi, đó là vấn đề, nếu không muốn nói là vấn đề chính.

Không ai muốn gặp vấn đề về tài chính kể cả bây giờ hay là sau này. Cũng chẳng ai muốn cống hiến cả đời vì điều gì đó mà không nhận lại được chút giá trị về vật chất. Hay cả sau này, khi bạn đã có gia đình, bạn cần tiền để lo cho gia đình nhỏ của mình.

Trên đây là cách mà bạn có thể tham khảo trước khi chọn ngành học của mình. Để chọn được ngành học mình yêu thích việc trải nghiệm ngay từ thời còn là học sinh là cần thiết. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy cho mình cơ thội để tham gia các hoạt động đội nhóm, các chương trình phát triển kỹ năng mềm. Có thể bạn sẽ nhận ra những sở thích, đam mê của mình đấy.

Cùng tham khảo trắc nghiệm hướng nghiệp nhé