CÁCH TRẢ LỜI TỐT NHẤT KHI ĐƯỢC HỎI VỀ LÝ DO THÔI VIỆC

Khi đi phỏng vấn cho một công việc mới, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu hỏi “Lý do thôi việc ở công ty cũ là gì”. Tất nhiên, ai cũng sẽ có nhưng lý do thôi việc khác nhau. Nhưng cách trả lời câu hỏi sẽ bộc lộ phần lớn tính cách của ta. Dưới đây là cách để bạn có thể trả lời câu hỏi “lý do thôi việc” một cách tốt nhất.

Hãy rõ ràng về lý do thôi việc

Hãy dành ra một chút thời gian để nhìn lại để tìm ra lý do bạn muốn thôi việc. Nếu khống chắc chắn, hãy thử trả lời các câu hỏi sau đây:

  • Bạn muốn làm gì trong tương lai?
  • Giá trị của bạn là gì?
  • Bạn có yêu cầu gì đối với môi trường làm việc?
  • Bạn muốn trở thành người như thế nào trong 10, 30 năm nữa?

Sau khi viết ra các câu trả lời, hãy chọn cho mình những lý do mà bạn cho rằng phù hợp nhất để trả lời trong buổi phỏng vấn. Không nên chọn những lý do mang hơi hướng cá nhân, như là: vì bạn chuyển nhà hay kết hôn. Đay không phải là những lý do mà bạn nên đưa ra trong cuộc phỏng vấn.

Trả lời ngắn gọn

Mặc dù việc trả lời đầy đủ câu hỏi của người phỏng vấn về lý do thôi việc là quan trọng nhưng hãy trả lời câu hỏi đó trong khoảng một hoặc hai câu. Sau đó, hướng cuộc trò chuyện trở lại lý do tại sao bạn là người tốt nhất cho công việc đang phỏng vấn.

Tích cực

Ngay cả khi bạn thôi việc ở công ty cũ vì những lý do tiêu cực nhưng hãy giải thích một cách tích cực về lý do thôi việc của bạn.Các nhà tuyển dụng muốn thuê những người giải quyết vấn khi gặp  tình huống khó khăn. Tập trung vào các kỹ năng bạn đã học được trong vai trò cũ, các mối quan hệ tốt đẹp mà bạn có thể đã xây dựng với đồng nghiệp của mình hoặc các tương tác tích cực mà bạn đã có với khách hàng hoặc các bên liên quan.

Ví dụ: thay vì, “Tôi không thích người quản lý của mình. Tôi đã thử nói chuyện với anh ấy, nhưng có vẻ như tôi phải tìm một công việc mới “, hãy thử những câu như,” Trong vai trò hiện tại, tôi đã học được nhiều kỹ năng mới. Tôi đang tìm kiếm một vị trí mà tôi có thể tiếp tục phát triển bộ kỹ năng đó trong những hoàn cảnh mới ”.

Trung thực mà không quá chi tiết

Khi trả lời câu hỏi này, bạn không cần phải đi vào tất cả các chi tiết. Nếu bạn thấy  hài lòng với công việc cũ, luôn có cách để chia sẻ điều đó mà không làm mất uy tín của công ty cũ (mẹo về điều này bên dưới). Giữ câu trả lời của bạn ngắn gọn, đồng thời chuyển cuộc trò chuyện trở lại hướng tới lý do tại sao bạn hào hứng với những cơ hội trước mắt.

Điều quan trọng cần lưu ý là công ty bạn đang phỏng vấn có thể liên hệ với công ty cũ của bạn, vì vậy những gì bạn đã nói với họ phải phù hợp. Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy thành thật về tình huống đó. Nếu họ liên hệ với nhà tuyển dụng trước đây của bạn để xác nhận ngày bắt đầu, mức lương hoặc nhận thông tin tham khảo, điều này có thể làm giảm cơ hội nhận được offer của bạn nếu bạn đã cung cấp thông tin khác.

Tạm kết, trên đây là những tip giúp bạn trả lời lý do thôi việc ở công ty cũ tốt nhất. Luôn nhớ, hãy tích cực để có thể trả lời mọi câu hỏi một cách tích cực. Ai thì cũng muốn được nói chuyện và làm làm việc những người tích cực trong cuộc sống mà thôi