Hệ đào tạo là gì? Các hệ đào tạo tại Việt Nam

Hệ đào tạo là gì và các hệ đào tạo tại Việt Nam. Nếu bạn chưa hiểu rõ về các hệ đào tạo tại Việt Nam. Vui lòng tham khảo bài viết sau đây.

Hệ đào tạo là gì?

Hệ đào tạo là các hình thức đào tạo sinh viên của các trường đại học, cao đẳng… Hiện nay, giáo dục nước ta tồn tại hai cấp bậc chủ yếu là hệ chính quy và hệ không chính quy (hệ tại chức).

Các hệ đào tạo tại Việt Nam

Hệ chính quy

Hệ chính quy bao gồm: đại học chính quy, liên thông từ cao dẳng lên đại học, văn bằng hai

Đại học chính quy

Đại học chính quy  là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả phù hợp ở các kỳ thi tuyển sinh chính thức hằng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Các học sinh này phải tham gia thi và đỗ vào một trường đại học nào đó. Hệ chính quy học theo hình thức tập trung trên lớp (sáng hoặc chiều). Chương trình học và các hoạt động khác được nhà trường quy định.

Chương trình đào tạo của hệ chính quy được các trường xây dựng trên cơ sở chương trình khung do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Mỗi chương trình có thể gắn với một ngành hoặc với một vài ngành đào tạo.

Thời gian đào tạo của hệ đại học chính quy thường từ 2,5 năm đến 6 năm tuỳ ngành học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân và có thể chọn đi làm luôn hoặc học tiếp lên Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ.

Liên thông từ cao đẳng lên đại học

Đây là hệ đào tạo phù hợp cho các bạn sinh viên đang học trung cấp hay cao đẳng và muốn học lên đại học. Để được liên thông lên đại học, các bạn sinh viên cần đáp ứng điều kiện cơ bản:

  • Bằng tốt nghiệp hệ Trung cấp chuyên nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp Cao đẳng của những cơ sở đào tạo đã có báo cáo tự đánh giá và triển khai công tác kiểm định chất lượng theo đúng tiến độ của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định;
  • Bằng tốt nghiệp tại các trường nước ngoài hoặc các trường nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam thì bằng tốt nghiệp phải được công nhận theo đúng quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Và các điều kiện khác tuỳ thuộc vào quy định của các trường đại học mà bạn muốn liên thông.

Hệ liên thông thường có thời gian đào tạo ngắn và sau khi hoàn thành, bạn sẽ được cấp bằng Cử nhân đại học.

Văn bằng 2

Đây là hệ đào tạo dành cho các Cử nhân đã tốt nghiệp đại học nhưng muốn học một ngành khác. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được cấp bằng Cử nhân thuộc ngành mới mà các bạn đã lựa chọn.

Hệ đào tạo không chính quy

Hệ đào tạo không chính quy bao gồm: đào tạo từ xa, văn bằng 1 – vừa học vừa làm, văn bằng 2 – vừa học vừa làm

Đào tạo từ xa

Hệ đào tạo từ xa có thời gian đào tạo và chương trình học tương đối giống như hệ chính quy. Tuy nhiên, điểm xác biệt rõ ràng nhất là sinh viên học hệ đào tạo này thì không phải đến trường lớp. Họ có thể học trực tuyến qua internet. Ưu điểm của phương pháp đào tạo hệ từ xa này là tạo điều kiện thuận lợi cho những người không có điều kiện học tại trường, chủ động được thời gian học, vì thế mà chi phí học cũng giảm rất nhiều.

Vừa học vừa làm

Người tham gia hệ vừa học vừa làm là những người đã có công việc ổn định nhưng mong muốn có thêm bằng cấp trong một ngành nghề nào đó. Đó có thể là ngành trùng với lĩnh vực chuyên môn mà họ đang làm hoặc cũng có thể là một lĩnh vực khác mà mình quan tâm.

Để học hệ đào tạo từ xa, người tham gia cần lên cổng thông tin của các trường xem trường đó có hệ vừa học vừa làm không. Sau đóm tuỳ theo các điều kiện của trường yêu cầu để cung cấp hồ sơ và đăng ký.

Tạm kết, trên đây là các tìm hiểu xoay quanh “hệ đào tạo là gì” và các hệ đào tạo tại Việt Nam. Mời bạn đọc tham khảo.