Tình hình dịch bệnh Covid 19 và việc làm hiện nay

Dịch bệnh Covid-19 khởi nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc và đã lan rộng ra toàn thế giới. Hiện nay, chúng ta cũng đang chịu những hệ lụy nghiêm trọng từ Covid-19, đặc biệt là vấn đề việc làm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về tình hình dịch Covid 19 và việc làm mới nhất.

Lao động, việc làm khủng hoảng vì COVID-19

Để hiểu hết được Covid-19 đã làm tình trạng lao động – việc làm tại nước ta khủng hoảng như thế nào, bạn hãy cùng chúng tôi xem xét những con số “biết nói” dưới đây của Tổng cục Thống kê (GSO):

Quý I năm 2021

Nước ta có 9,1 triệu người trong độ tuổi từ 15 trở lên bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Trong đó:

 • Nam giới chiếm 51%; số người trong độ tuổi từ 25 đến 54 chiếm gần 2/3.
 • 540 nghìn người bị mất việc.
 • 2,8 triệu người phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh/tạm nghỉ.
 • 3,1 triệu người bị cắt giảm giờ làm/ buộc phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên.
 • 6,5 triệu lao động giảm thu nhập.

Quý II/2021

Cả nước có 12,8 triệu người trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó:

 • 49,9 triệu lao động trong độ tuổi từ 15 trở lên hiện đang có việc làm, con số này đã giảm 65.000 người so với quý trước và tăng gần 1,8 triệu người so với cùng kỳ của năm trước.
 • Có 57,4% lao động có việc làm phi chính thức trong quý II.
 • 1,1 triệu người lao động trong độ tuổi lao động thiếu việc làm. Con số này tăng 173.500 người so với quý trước.
 • 2,62% người lao động trong độ tuổi bị thất nghiệp, tăng 0,2 điểm phần trăm so với quý trước; giảm 0,23 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Vậy, vì sao Covid-19 làm tình hình lao động và việc làm lao đao?

Covid-19 làm tình hình lao động và việc làm lao đao
Covid-19 làm tình hình lao động và việc làm lao đao

Covid 19 và việc làm là điều được nhiều người quan tâm nhất trong vài năm gần đây. Sở dĩ tình hình việc làm, lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ Covid-19 chính là do khả năng lây nhiễm của loại virus này!

Virus COVID-19 có thể lây nhiễm theo ba cách chính:

 • Hít không khí khi ở gần người bị nhiễm bệnh. Bởi lúc này, người bệnh đang thở ra những giọt nhỏ; các hạt có chứa vi-rút.
 • Tiếp xúc gần với người bệnh, để những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút rơi vào mắt, mũi hoặc miệng. Và sự lây nhiễm càng nhanh và chính xác hơn khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.
 • Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay có dính vi-rút.

Như vậy, những người tiếp xúc gần với người bệnh trong phạm vi bán kính 6 feet sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nhất. Trong quá trình làm việc, yêu cầu tiếp xúc trực tiếp giữ người lao động với nhau là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, khi phát hiện một trường hợp dương tính với COVID-19 thì toàn bộ doanh nghiệp/đơn vị đó phải giãn cách, tạm dừng hoạt động.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế – xã hội của chúng ta vẫn ổn định và sự phát triển!

Điều này được thể hiện rõ trong Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội trong 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê về Covid 19 và việc làm như sau:

 • Ước tính GDP của quý II năm 2021 tăng 6,61 % so với cùng kỳ năm 2020.
 • Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng khá so với cùng kỳ năm 2020.
 • Ngành công nghiệp tăng 8,91% so với cùng kỳ năm 2020.
 • 67,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 6 tháng đầu năm, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, con số này đã tăng 34,3% về vốn đăng ký. 
 • Hơn 26 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 3,9% so với cùng kỳ 2020.
 • Đầu tư của ra nước ngoài lên tới 143,8 triệu USD với 24 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư. Tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của nước ta đạt 547 triệu USD, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ 2020.
 • Ước tính nhập siêu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1,47 tỷ USD.

Hướng đi cho người lao động do ảnh hưởng của Covid 19 và việc làm ra sao?

Từ những thông tin ở trên, chúng ta có thể nhận thấy mặc dù còn khó khăn nhưng đất nước ta vẫn đoàn kết và phát triển ổn định. Dịch bệnh Covid-19 là thử thách và cũng là cơ hội để chúng ta có những bước tiến mới.

Vâng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động khá cao. Điều đó đồng nghĩa với cơ hội việc làm của bạn vẫn có. Điều quan trọng là bạn có tìm đúng hướng đi để tìm đến việc làm hay không?

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cùng bạn một số hướng đi:

Thay đổi bản thân để lựa chọn công việc phù hợp

Thay đổi bản thân để lựa chọn công việc phù hợp
Thay đổi bản thân để lựa chọn công việc phù hợp

Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, trong 20 năm tiếp theo sẽ có khoảng 49% công việc hiện nay biến mất. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19, nhóm ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa đặc biệt tăng mạnh.  Như vậy, việc thay đổi bản thân, học tập những điều mới sẽ mang lại cho bạn một việc làm phù hợp.

Thay đổi phương thức tìm kiếm việc làm

Trong bối cảnh hiện tại, ngành công nghệ thông tin vô cùng phát triển. Những cơ hội việc làm đều được người sử dụng lao động đăng tuyển trên mạng xã hội. Bạn hãy tìm kiếm công việc phù hợp trên trang thông tin tuyển dụng uy tín như https://vinaworks.net/vi/.

Thay đổi phương thức tìm kiếm việc làm
Thay đổi phương thức tìm kiếm việc làm

Ứng tuyển trên website trung gian giới thiệu việc làm

Lúc này, bạn chỉ cần hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển của mình và gửi lại cho đơn vị trung gian giới thiệu việc làm. Khi có công việc phù hợp, họ sẽ liên hệ lại với bạn. Điều bạn cần làm chính là việc lựa chọn một đơn vị trung gian uy tín!

Với những thông tin về Covid 19 và việc làm trên đây, hy vọng giúp ích cho những ai đang tìm kiếm công việc hiện nay. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng việc làm. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu chi tiết, bạn sẽ thấy còn rất nhiều cơ hội việc làm. Điều quan trọng nhất là bạn hãy nắm bắt và thực hiện đúng quy định của Bộ y tế về phòng, tránh bệnh Covid-19. Chúc bạn thành công!