Nên làm gì khi chán? Cách thay đổi tâm trạng hiệu quả

Cảm giác buồn chán nhiều lúc cứ đeo bám khiến ta không thể nào thoát ra được. Đặc biệt trong tình hình hiện tại khi mà hầu hết mọi người đều phải thực hiện cách ly toàn xã hội. Có nhiều người bận rộn với việc chăm con cái, cũng có những người độc thân ngày qua ngày không có điều gì thú vị để làm. Nhưng thật ra nếu chịu tìm hiểu một chút, ta sẽ thấy rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “làm gì khi chán” đấy nhé.

Trước tiên, đừng cầm điện thoại nữa

Khi cảm thấy chán, việc đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến đó là bật điện thoại và lướt facebook hay coi video youtube. Những video hay tin tức từ bạn bè ban đầu sẽ mang lại cho ta cảm giác thú vị. Ta sẽ tạm thời cảm thấy quên đi sự nhàm chán hiện tại. Tuy nhiên, chỉ sau một thòi gian ngắn, nếu cứ tiếp tục cầm điện thoại, ta sẽ thấy mệt mỏi cơ thể ngay thôi. Vì vậy khi chán và không biết làm gì, hãy bỏ điện thoại xuống để làm những việc sau nhé.

Đi dạo

Vâng, chúng tôi biết không phải lúc nào bạn cũng muốn rời khỏi nhà, đặc biệt là khi cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Nhưng tin tôi đi điều đó tốt cho bạn vô cùng. Hãy thử thách bản thân để điện thoại di động trong ví hoặc túi và thay vào đó tập trung vào thiên nhiên. Bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái và sảng khoái hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, trong mùa dịch như thế này chỉ nên đi dạo gần nhà, hoặc dạo quanh khu vườn ngay tại nhà sẽ an toàn cho bạn hơn đấy. Và đừng quên đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với người khác.

Chọn một khu vực trong nhà của bạn để sắp xếp lại

Tủ quần áo bừa bộn đã lâu rồi không sắp xếp, tủ đựng thức ăn của bạn,  giá sách chật chội hay kho chứa đồ cũ mà bạn đã lâu không đụng đến. Hãy bắt đầu từng khu vực một. Sắp xếp lại đồ dùng của chính mình sẽ khiến bạn cảm thấy như đang sắp sếp lại trật tự cuộc sống của chính mình vậy.

Tuy nhiên, trước khi vứt quần áo hoặc đồ đạc cũ ra ngoài, hãy tìm hiểu về những nơi chuyên thu gom quần áo và đồ đạc cũ để gửi cho người  người còn đang thiếu thốn. Bạn sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn đây.

Tập Yoga

Tập yoya khi chán
Tập yoya khi chán

Tập luyện cơ thể và hít một hơi thật sâu là một cách tuyệt vời để đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi sự buồn chán. Trải tấm thảm yoga của bạn ra và thực hiện một vài động tác kéo giãn tại nhà, hoặc chỉ cần ngồi và tập thở sâu.

Để có một cơ thể căng tràn sức sống, hãy thử tập yoga hoặc một môn thể thao nào đó. Trong thời đại ngày nay, đã có rất nhiều thứ miễn phí, hay ho trên mạng mà bạn có thể tham khảo.

Ngâm mình trong bồn tắm

Ngâm mình trong bồn tắm
Ngâm mình trong bồn tắm

Hãy biến buổi đi tắm của bạn trang trọng như một nghi lễ. Thắp một vài ngọn nến, bật bản nhạc yêu thích, sử dụng loại sữa tắm yêu thích của mình rồi ngâm mình trong bồn tắm. Thậm chí bạn có thể mang vào đó một ly rượu kèm thêm chút trái cây. Đừng quên một chút âm nhạc du dương. Mọi lo âu, buồn chán và mỏi mệt sẽ tan ngay.

Làm bánh

Làm bánh
Làm bánh

Đối với những bạn có sở thích nấu ăn, tập trung vào làm một chiếc bánh ngon sẽ là một cách hữu hiệu giúp bạn quên đi buồn chán. Một chiếc bánh socola chip, bánh cam ricotta, hoặc bạn có thể thử làm các loại bánh khó hơn một chút như tiramisu, soufflé. Đừng thất vọng nếu chiếc bánh không ngon như ở ngoài tiệm. Quan trọng là bạn đã chú tâm vào nó và quên rằng mình đã từng cảm thấy buồn chán.

Tham khảo các công thức làm bánh này nhé.

Xem một bộ phim đã lâu bạn chưa có thời gian coi

Chắc hẳn, ai cũng có những lúc dự định xem một bộ phim hay nhưng vì không có thời gian nên tạm gác lại. Và lâu dân, chúng ta lại có cả một danh sách phim muốn coi khi rảnh. Vậy thì đây chính là thời điểm tốt để làm chuyện này đây. Để có một buổi xem phim hoàn hảo, đừng quên chuẩn bị thêm loa và máy chiếu nếu có nhiều người cùng xem. Cũng đừng quên chuẩn bị thêm chút đồ ăn vặt cho buổi xem phim. Chỉ nghĩ thôi mà đã thấy thú vị rồi.

Tạm kết, chẳng có lý do gì mà phải sầu não và tự hỏi “làm gì khi chán” cả. Bởi có quá nhiều điều thú vị mà ta có thể làm. Hãy lựa chọn những công việc mà mình cảm thấy thích và tập trung làm chúng. Tâm trạng của bạn sẽ tốt lên ngay thôi.