Làm gì vào ngày đầu năm mới ở Nhật Bản?

MỘT SỐ PHONG TỤC CHÀO ĐÓN NĂM MỚI CỦA NGƯỜI NHẬT !
Ngày xưa khi Nhật Bản còn đón tết âm lịch như các nước khu vực châu á khác , Oshogatsu được dung để gọi cho lễ chào đón năm mới . Tuy nhiên , sau này Nhật chuyển sang đón tết dương – một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất trong năm , một dịp để mọi người trong gia đình xa gần tụ họp , cầu chúc cùng nhau đón năm mới .
Dưới đây là một số phong tục ngày tết mang nét đặc trưng của văn hóa Nhật !

Toshikoshisoba

Mì đón năm mới – Toshikoshisoba là tên của loại mì được ăn vào đêm giao thừa 31/12 , Tại vùng Kanto,mì được ăn kèm với tempura,tại vùng kansai mì được ăn kèm với cá trích nishin . Tùy mỗi vùng sẽ ăn kèm mì soba với một món khác nhau .

Chuông giao thừa

Vào thời gian lúc 0H – nửa đêm 31/12 , người Nhật có một nghi lễ Phật Giáo là đánh 108 tiếng chuông ở chùa . Ý nghĩa của nghi thức này là xua tan những điều muộn phiền của năm cũ và hướng đến năm mới tốt lành hơn

Hatsumode

Hatsumode là phong tục viếng thăm đền thờ vào những ngày đầu năm mới của người Nhật . Tại Nhật, Phật Giáo và Thần Đại có mối quan hệ sâu sắc, nên đa số người Nhật đều thực hiện nghi lễ của cả 2 tôn giáo này . Chính vì thế, sau khi nghe chuông trừ tịch vào đêm giao thừa, người Nhật sẽ đi Hatsumode . Từ rạng sáng 1/1 bạn có thể bắt gặp hình ảnh mọi người mặc kimono đi viếng đền, chùa

Osechi Ryori

Là các món ăn truyền thống được ăn vào ngày tết của người Nhật . Các món ăn này được đựng trong hộp nhiều tầng gọi là Jubako . Trong đó có các món nướng , món ninh , tùy từng vùng mà các món ăn có sự khác biệt . Có 3 món mang ý nghĩa may mắn tiêu biểu là Kuro-mame , Kazunoko , Gobo .

Chúc mừng năm mới!!

最新情報をチェックしよう!