SINH VIÊN NHẬT BẢN MẶC GÌ TRONG LỄ TỐT NGHIỆP 

1. Hakama

Đây là một loại trang phục truyền thống của Nhật Bản , có loại dành cho nam và nữ . Nhưng loại dành cho nam thường chỉ sử dụng vào những dịp vô cùng quan trọng và tại các buổi tiệc trà , lễ cưới hay đám tang . Đối với nữ ,họ hầu như chỉ mặc trong dịp lễ tốt nghiệp hoặc trong một vài môn thể thao truyền thống của Nhật .
Lý do khiến Hakama trở thành lễ phục được ưa chuộng trong lễ tốt nghiệp đối với các bạn nữ là do sự trang trọng của nó và cũng vì bình thường có rất ít cơ hội để diện trang phục này .

2. Furisode

Furisode là một dạng kimono với ống tay áo dài và rộng , thường hay được các bạn nữ mặc cùng với hakama trong lễ tốt nghiệp . Ngoài ra , cũng được mặc vào những dịp Lễ Thành Nhân – ngày lễ đánh dấu bước sang tuổi 20 được tổ chức vào thứ hai của tuần thứ hai của tháng 1 .

3. Suit

Đây là trang phục an toàn nhất , đối với nữ họ sẽ khéo léo chọn phụ kiện để tạo chút ấn tượng . Còn đối với nam , cà vạt , kẹp cà vạt và khăn tay , thắt lưng là những món phụ kiện không thể thiếu . Một vài lý do thường thấy khi sinh viên Nhật mặc Suit trong buổi lễ tốt nghiệp là do họ cảm thấy đây là trang phục cơ bản nhất và có sẵn trong tủ đồ , không phải tốn tiền thuê Hakama hay Furisode, dễ di chuyển lại tiết kiệm thời gian , nhưng vẫn vô cùng lịch sự và nghiêm túc .